วันพุธที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2560

พริกไทย

               ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริกไทย
พริกไทย
พริกไทย มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า พริกขี้นก, พริกไทยดำ, พริกไทยขาว, พริกไทยล่อน, พริกน้อย (ภาคเหนือ), พริก (ใต้) เป็นต้น
ลักษณะพริกไทย ต้นพริกไทยเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืน จัดอยู่ในประเภทไม้เลื้อย สูงประมาณ 5 เมตร ลักษณะของลำต้นจะเป็นข้อ ๆ ลักษณะของใบพริกไทยจะมีสีเขียวสด ใบใหญ่คล้ายใบโพ ส่วนลักษณะของดอกพริกไทยจะมีขนาดเล็ก จะออกช่อตรงข้อของลำต้น มีลักษณะเป็นพวง ซึ่งจะมีเมล็ดกลม ๆ ติดกันอยู่เป็นพวง มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย บริเวณเทือกเขาทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับบ้านเราพริกไทยถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่ง โดยนิยมปลูกพริกไทยกันมากในจังหวัดจันทบุรี ตราด และระยอง

ประโยชน์ของพริกไทย

  1. เมล็ดพริกไทยมีสารฟีนอลิกและสารพิเพอรีน ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (เมล็ด)
  2. เมล็ดพริกไทยมีสารพิเพอรีน (Piperine) ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ที่มีส่วนช่วยรักษาและป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้ (อ้างอิง : รศ.ดร.อรุณศรี ปรีเปรม อาจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์) (เมล็ด)
  3. ช่วยป้องกันและต่อต้านสารก่อมะเร็ง ช่วยเร่งการทำงานของตับให้ทำลายสารพิษได้มากขึ้น (เมล็ด)
  4. เมล็ดพริกไทยมีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นประสาท (เมล็ด)
  5. ช่วยแก้โรคลมบ้าหมูหรือลมชักได้ (เมล็ด)
  6. ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (เมล็ด)
  7. ช่วยทำให้เจริญอาหาร ทำให้ลิ้นของผู้สูงอายุรับรสได้ดียิ่งขึ้น
  8. ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ (เมล็ด)
  9. ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายและเสริมภูมิต้านทานไปด้วยในตัว (เมล็ด)
  10. ช่วยแก้ตาแดงเนื่องจากความดันโลหิตสูง(ดอก)
  1. ช่วยระงับอาเจียน (ดอก)
  2. ช่วยแก้อาการปวดฟัน ด้วยการใช้พริกไทย พริกหาง นำมาบดเป็นผงผสมยาขี้ผึ้ง แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ นำมาใช้อุดฟันตรงบริเวณที่ปวด (เมล็ด)
  3. ช่วยขับเสมหะ เปิดคอให้โล่งขึ้น (เมล็ด)
  4. ช่วยแก้เสมหะในทรวงอก แก้ลมพรรดึก (เถา)
  5. ช่วยบรรเทาอาการและแก้อาการไอ หอบหืด สะอึก (เมล็ด)
  6. ช่วยแก้อติสารหรืออาการลงแดง (เถา)


การประกอบอาหาร

ส่วนผสม

4 เสริฟ
  1. .ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัมตัดพอคำ ล้างให้สะอาด 1
  2. . กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกตามชอบ 2
  3. . เกลือป่น 1 ช้อนชา 3
  4. .น้ำสะอาด 4
  5. .ซอสแม็กกี้ 5

วิธี

60นาที
  1. ตั้งกระทะใส่ซี่โครงหมูที่เราล้างแล้วลงไป โรยเกลือป่น ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมซี่โครงหมู
  2. เปิดไฟแรงเคี่ยวซี่โครงหมูไปจนน้ำแห้ง
  3. ผัดซี่โครงหมูในกระทะที่เริ่มมีน้ำมันออกมาให้สุกเหลือง ถ้าน้ำมันน้อยสามารถเติมน้ำมันได้ค่ะ
  4. ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทย ที่เราโขลกไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัดให้หอมโรยแม็กกี้ ชิมรสให้พอดี
  5. ตักใส่จานเสิร์ฟ จะได้ซี่โครงหมูทอดที่นุ่มอร่อย
                                       
                                   เมนูอื่นๆคลิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น