วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

หน่อไม้

10 สรรพคุณของหน่อไม้...ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. หน่อไม้ช่วยร่างกายผลิตกรดอะมิโน กรดอะมิโนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ไม่สามารถจะสร้างเองได้ ต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น และหน่อไม้ก็เป็นผักที่มีส่วนช่วยในการผลิตกรดอะมิโนหลายชนิดที่ร่างกายต้องการได้

2. ประโยชน์ของหน่อไม้มีเส้นใยอาหารมาก โดยส่วนของหน่อไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่วนเส้นใยอาหารที่เหลือจะไปอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ซึ่งช่วยขับกากและสารพิษที่ตกค้างออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น ทำให้ลดโอกาสจะเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และท้องไม่ผูกด้วย

3. หน่อไม้มีเส้นใยอาหารมาก ในหน่อไม้นอกจากจะมีเส้นใยอาหารอยู่มากแล้ว ยังมีน้ำตาลอยู่น้อยด้วย ดังนั้นคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออยากลดน้ำหนักสามารถกินได้อย่างสบายใจ เพราะน้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน

4. สรรพคุณของหน่อไม้ช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้ ทางการแพทย์แผนจีนถือว่าหน่อไม้เป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นจึงมีสรรพคุณช่วยแก้อาการร้อนต่างๆ ได้ดี หากรู้สึกว่าร่างกายร้อนเกินไปก็ให้กินหน่อไม้จะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายได้ และยังช่วยแก้กระหาย แก้ไอ ขับเสมหะ บำรุงกำลัง

5. หน่อไม้มีโปรตีนสูง (แสลงต่อคนเป็นโรคเกาต์เท่านั้น) และมีคุณค่าทางสารอาหารพอๆ กับเห็ด จึงมักนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารสำหรับคนที่กินมังสวิรัติหรือกินเจอีกด้วย

6. ในหน่อไม้อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ และมักอยู่รวมกับแคลเซียมทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

7. หน่อไม้อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่มีหน้าที่ในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันและรักษาภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ร่างกายไม่อ่อนเพลียง่าย

8. หน่อไม้มีวิตามินซีในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

9. หน่อไม้มีวิตามินบี 6 มีหน้าที่สำคัญคือช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยในกระบวนการสร้างเฮโมโกลบิน และทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่

10. หน่อไม้อุดมไปด้วยสังกะสี ช่วยให้ระบบการทำงานภายในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ และคอยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่างๆ

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากหน่อไม้อย่างเต็มที่ หน่อไม้สดจะมีสารอาหารมากกว่าหน่อไม้ดอง อาทิ ในหน่อไม้ดองนั้นมีแคลเซียมน้อย ส่วนหน่อสดจะให้พลังงานมากและมีไขมันน้อย รวมทั้งก่อนนำหน่อไม้สดมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาด ต้มให้สุก 20-30 นาที จำนวน 1 ครั้ง หากเป็นหน่อไม้ดอง ต้มให้สุก 15-20 นาที จำนวน 2 ครั้ง จะช่วยป้องกันเชื้อโบทูลินัมและลดสารไซยาไนด์ลงได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทีนี้เราก็กินหน่อไม้ได้อย่างอร่อย ได้รับประโยชน์และสรรพคุณจากหน่อไม้อย่างเต็มที่ ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพกันแล้ว ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกลัวการกินหน่อไม้กันอีกแล้ว

--------อาหารจาก หน่อไม้ คลิก---------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น