ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน (เหง้า) และยังประกอบไปด้วย ใบ ดอก ผล และเมล็ด โดยจัดอยู่ในตระกูลขิง เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่บ้านเราและอินโดนีเซียนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารต่าง ๆ ใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อช่วยแต่งกลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงหรือน้ำพริกต่าง ๆ ใช้ปรุงรสในอาหารต่าง ๆ อย่างต้มข่า ต้มยำ ผัดเผ็ด เป็นต้น นอกจากนี้ดอกและลำต้นอ่อนยังใช้รับประทานเป็นผักสดได้อีกด้วย
ประโยชน์ของข่า
- ช่วยให้เจริญอาหาร (ข่าหลวง)
- ช่วยบำรุงร่างกาย (เหง้า)
- ช่วยบำรุงธาตุไฟ (หน่อ)
- ข่ามีสาร 1-acetoxychavicol acetate (ACA) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งจากการเหนี่ยวนำของสารก่อมะเร็ง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งไปด้วยในตัว (เหง้า)
- มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง (สารสกัดจากเหง้า)
- สารสกัดจากเหง้ามีฤทธิ์ช่วยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (สารสกัดจากเหง้า)
- ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ (เหง้าแก่, สารสกัดจากเหง้า)
- ช่วยขับเลือดลมให้เดินสะดวก ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายให้ดีขึ้น (ราก)
- น้ำมันหอมระเหยจากข่ามีประโยชน์อย่างมากต่อระบบทางเดินหายใจ จึงมีส่วนช่วยแก้อาการหวัด ไอ และเจ็บคอได้เป็นอย่างดี (สารสกัดจากเหง้า)
- ช่วยแก้ลมแน่นหน้าอก (หน่อ)
- ช่วยแก้ไข้สันนิบาตหน้าเพลิง (เหง้าแก่)
- ข่าสรรพคุณทางยาช่วยแก้เสมหะ (เหง้า, ราก)
- ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เมารถเมาเรือ ด้วยการใช้เหง้าข่าแก่สด ยาวประมาณ 1 นิ้วฟุตนำมาตำจนละเอียดแล้วเติมน้ำปูนใส ใช้น้ำยาดื่มครั้งละครึ่งแก้ว หลังอาหาร วันละ 3 เวลา (เหง้า)
การประกอบอาหาร
ส่วนผสม
1 เสริฟ
- ขาหมูหนึ่งชิ้น 3 ขีด
- ถั่วแขก 2 ขีด
- กระเทียมสับหยาบ 1 ชต
- เกลือป่น 2 ชช
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช
- ซอสเห็ดหอมหรือซอสหอยนางรม 3 ชต
- ผงพะโล้ 1/2 ชช
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธี
60 นาที
- เตรียมขาหมูหั่นสับติดกระดูกตามขวาง 1 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 3 ขีด
- ต้มน้ำครึ่งลิตรให้เดือด ใส่เกลือ 1 ชช นำถั่วแขกลงลวก 10 วินาที ตักขึ้นพักไว้ นำขาหมูลงต้มต่อ ช้อนฟองออก พอน้ำเริ่มใส ลดไฟอ่อน ใส่ผงพะโล้ ปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อน 30-40 นาที ตักขึ้น ทาเกลือครึ่งช้อนชา ผึ่งให้แห้งสนิท
- ตั้งกระทะ ใส่ขาหมูลงกระทะ ใส่น้ำมันให้พอท่วมขาหมู เปิดไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนจัด ลดไฟอ่อน ทอดไปเรื่อยๆจนกรอบแห้ง ตักขึ้นพักไว้จนเย็น เร่งไฟอีกครั้ง นำขาหมูที่ทอดแล้วหนึ่งครั้ง ทอดซ้ำจนพองกรอบสีสวย โรยเกลือบางๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น